Kinh nghiệm xây dựng tủ bếp cho người mới

Bếp là nơi các thành viên gia đình quây quần sum họp sau một ngày làm việc bận rộn. Bất cứ ai xây dựng hoặc cải tạo một nhà bếp đều cảm thấy lo lắng với việc lựa chọn tủ bếp sao cho hợp lý. Trang bị thêm kinh nghiệm cho bản thân sẽ đem lại sự tự tin hơn trong quyết định của mình.

Kiểu dáng thiết kế

Khi lựa chọn mẫu thiết kế cho căn bếp nhà mình, tốt nhất nên có nhân viên bên đơn vị cung cấp tủ bếp đến để khảo sát trước. Họ sẽ đo đạc, tư vấn và dựng thiết kế phù hợp với hiện trạng của căn bếp. Nên có thiết kế phối cảnh 3D vì nó sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về tủ bếp.

Mẫu tủ bếp đẹp
Mẫu tủ bếp đẹp

Trên thị trường đang thịnh hành 3 kiểu hình dáng bếp chính đó là hình chữ L, U, I.

Trong đó hình U thường áp dụng cho nhà bếp với diện tích rộng. Nếu diện tích hẹp thì nên lựa chọn tủ bếp hình chữ L hoặc chữ I.

Bạn nên chọn kiểu dáng bếp phù hợp với diện tích và không gian bếp nhà mình.

Kích thước

Bạn cần phải lưu ý đến các thông số kích thước của tủ bếp.

Với chiều cao trung bình của người Việt Nam thì tủ bếp dưới nên cao từ 80cm đến 90cm, sâu khoảng 60cm.

Tủ bếp trên thì cao khoảng 50 đến 70cm và sâu khoảng 30cm đến 35cm.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới từ 60 – 80cm.

Tùy chiều cao của trần nhà bếp mà làm loại tủ cao hay thấp nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không nên quá 2,4m. Tùy nhu cầu có thể lắp thêm một tầng kịch trần.

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp
Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp

Vật liệu

Tùy vào sở thích cũng như đặc điểm của từng gia đình mà bạn có thể lựa chọn chất liệu tủ bếp phù hợp. Một số chất liệu phổ biến trên thị trường: Gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, nhựa Picomat. Mỗi chất liệu đều có ưu và nhược điểm riêng.

1.Gỗ công nghiệp

Mẫu tủ bếp đẹp
Mẫu tủ bếp đẹp

Gỗ công nghiệp là loại ván sợi làm từ mảnh gỗ vụn, mùn cưa tinh lọc thành sợi gỗ và tái tạo lại với keo được trộn vào trong nguyên liệu ở nhiệt độ cao. Có cấu trúc đồng nhất, bề mặt phẳng, trơn, chặt chẽ, không có vệt đen và vân gỗ.

Tủ bếp từ chất liệu gỗ công nghiệp có giá thành rẻ nhưng độ bền không cao. Khi dùng tủ này hạn chế để tủ tiếp xúc trực tiếp với nước.

Tủ bếp gỗ công nghiệp mang đến vẻ bóng bẩy hiện đại nhưng độ bền không cao.

2.Gỗ tự nhiên

Mẫu tủ bếp đẹp
Mẫu tủ bếp đẹp

Gỗ tự nhiên có ưu điểm là bền và có vân gỗ đa dạng tạo nên nét riêng biệt. Sử dụng chất liệu tự nhiên tạo ra không gian bếp ấm cúng, sang trọng.

Thế nhưng tủ bếp gỗ tự nhiên dễ bị mối mọt nếu không xử lý tốt, dễ cong vênh. Gỗ tự nhiên cũng không có nhiều màu sắc để lựa chọn .

3.Tủ nhựa Picomat

Mẫu tủ bếp đẹp
Mẫu tủ bếp đẹp

Nói về độ bền và khả năng chịu sức nặng, tủ bếp nhựa có thể là lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, tủ bếp làm từ nhựa có giá thành vừa phải, mẫu mã dễ nhìn và rất phong phú. Đặc biệt, họa tiết bề mặt có thể được làm nhìn giống hệ như gỗ hay chất liệu khác. Tủ bếp nhựa không ẩm mốc, không mối mọt, rất phù hợp với môi trường phòng bếp và khí hậu nóng ẩm Việt Nam. Hơn nữa, việc lau chùi, vệ sinh rất đơn giản dễ . Sau một thời gian sử dụng, bạn có thể sơn lại lớp tủ bên ngoài, tủ bếp nhựa của gia đình lại sáng đẹp như mới.

Tủ bếp nhựa không ẩm mốc, không mối mọt, rất phù hợp với môi trường phòng bếp và khí hậu nóng ẩm Việt Nam. Hơn nữa, việc lau chùi, vệ sinh rất đơn giản dễ . Sau một thời gian sử dụng, bạn có thể sơn lại lớp tủ bên ngoài, tủ bếp nhựa của gia đình lại sáng đẹp như mới.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm mua phụ kiện tủ bếp thông minh